Cùng Phúc Lâm tìm hiểu những tác dụng của hạt điều với sức khoẻ
logo
5 stars - based on 1 reviews

Hạt điều là một loại hạt khô giàu chất chống oxy hóa thiết yếu, protein, vitamin, và khoáng chất… Vì vậy, khi ăn điều, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích đáng kể cho sức khỏe. Chúng tôi có đa dạng rất nhiều loại hạt điều: hạt điều Bình Phước, hạt điều Hamy,..

Ngăn ngừa ung thư

Trong nhân điều có chứa chất chống oxy hóa flavonol gọi là proanthocyanidin – hợp chất với hàm lượng đồng cao.

Một phần ăn khoảng 18 hạt nguyên cung cấp 37,5% hợp chất proanthocyanidin hàng ngày giúp ngừa các tế bào ung thư phát triển. Những bệnh ung thư khác nhau có thể giảm được nhờ ăn loại hạt này như ung thư đại tràng, tuyến tiền liệt và các khối u.

Làm đẹp da – nhanh mọc tóc

Hạt nhân điều rất giàu hàm lượng đồng – một thành phần cấu thành quan trọng của tyrosinase. Loại enzym này giúp chuyển đổi tyrosin thành melanin – tạo ra các sắc tố màu trong tóc và da.

Ăn điều sẽ giúp tóc mọc nhanh. Hợp chất sắt, đồng trong loại hạt này kích thích sản xuất ra melanin, chất cần thiết cho mái tóc chắc khỏe và làn da mịn màng.

Duy trì sức khỏe tim mạch

Các a xít béo không no chuỗi đơn và chuỗi đa được tìm thấy trong nhân điều làm giảm cholesterol LDL và triglycerid. Từ đó làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, đột quỵ và đau tim.

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí British Journal of Nutrition cho thấy nguy cơ mắc bệnh mạch vành ở những người ăn các loại hạt có vỏ cứng trên 4 lần mỗi tuần là thấp hơn 37% so với những người không bao giờ hoặc hiếm khi ăn.

FDA Mỹ đã thừa nhận tuyên bố trên nhãn thực phẩm rằng: “Ăn 1,5 ounce (khoảng 42,5g) mỗi ngày của hầu hết các loại hạt có vỏ cứng (trong đó có điều) trong một chế độ ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim”.

Điều là một nguồn cung cấp magiê tốt, chất đóng vai trò quan trọng trong hơn 300 phản ứng enzym trong cơ thể, bao gồm chuyển hóa thực ăn và tổng hợp các acid béo và protein. Magiê cũng tham gia vào quá trình thư giãn cơ, dẫn truyền và hoạt động của thần kinh cơ.

Thiếu magiê, đặc biệt hay gặp ở người già, liên quan đến kháng insulin, hội chứng chuyển hóa, bệnh tim mạch vành và bệnh loãng xương.

Đã có một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, hấp thu nhiều canxi khi không đủ magiê có thể làm tăng nguy cơ bị vôi hóa động mạch và bệnh tim mạch, cũng như sỏi thận.

Những người có khẩu phần magiê cao nhất trong Nghiên cứu tim Framingham giảm 58% khả năng bị vôi hóa mạch vành và giảm 34 % khả năng vôi hóa động mạch bụng.

Tốt cho hệ răng và sức khỏe của xương

Hạt điều cung cấp lượng phốt pho cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của răng và xương. Phốt pho cũng hỗ trợ tổng hợp protein, hấp thu carbohydrate và chất béo, đồng thời duy trì chức năng và hoạt động của tế bào.

Nhân điều cũng chứa magiê – một khoáng chất bổ sung và kết hợp với canxi để tái tạo thành phần của xương. Ngoài ra, đồng trong điều cung cấp sự linh hoạt cho xương và khớp. Bảo vệ răng và nướu răng khỏi sự tấn công của vi khuẩn

Giúp sản sinh tế bào máu

Hạt nhân điều có chứa nhiều khoáng đồng, giúp cho quá trình chuyển hóa chất sắt, sản sinh các tế bào hồng cầu (RBC), đồng thời giữ cho xương và hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Khoáng chất đồng cũng rất quan trọng đối với hiệu quả hoạt động của hệ thống thần kinh và hệ xương trong cơ thể. Tình trạng thiếu đồng trong cơ thể có thể dẫn đến chứng loãng xương, nhịp tim không đều và thiếu máu.

Tốt cho hệ thần kinh

Như đã nói ở trên, nhân điều là nguồn cung cấp magiê, khoáng chất rất quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của xương, cơ, mô và các cơ quan khác trong cơ thể. Magiê giúp ổn định huyết áp, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, thúc đẩy chức năng thần kinh và giữ xương chắc khỏe.

Ngoài ra, Magiê còn liên quan đến chức năng trao đổi chất, ảnh hưởng đến hoạt động của insulin và ổn định đường huyết. Sự thiếu hụt magiê làm thay đổi quá trình hoạt động của canxi và các hormone.

Magiê có trong nhân điều cũng cung cấp lợi ích cho hệ thần kinh và cơ bắp. Magiê giữ cho các mạch máu và cơ bắp được thả lỏng và nghỉ ngơi bằng cách làm chậm dòng chảy của canxi vào các tế bào thần kinh.

Cải thiện chức năng não

Một trong những tác dụng của hạt điều đối với sức khoẻ chúng ta đó chính là giúp tăng cường oxy lên não, từ đó cải thiện được khả năng ghi nhớ.

Trong nhân điều có chứa các chất béo không bão hòa đa và chất chất béo không bão hòa đơn – 2 loại chất béo này có tác động đến quá trình sản sinh tế bào não trong cơ thể.

Điều tuyệt vời là trong nhân điều có hàm lượng cao cả 2 loại chất béo này.

Hỗ trợ người bị bệnh tiểu đường

Một trong những lợi ích cơ bản của nhân điều đối với sức khỏe là khả năng kiểm soát bệnh tiểu đường vì nó làm tăng giảm béo trung tính.

Điều này rất có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu, có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nhân điều cũng làm giảm nồng độ triglyceride ở bệnh nhân tiểu đường có thể giúp họ quản lý cholesterol và ngừa các vấn đề liên quan đến đường.

Chất béo trung tính cao cũng có thể làm tăng chất béo tích tụ trong động mạch và gây ra bệnh tim, đặc biệt là ở những người béo phì hoặc có bệnh tiểu đường. Thường xuyên sử dụng loại hạt này có thể giúp làm giảm lượng chất béo trung tính, nhờ đó có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Giúp giảm cân

Những người ăn điều 2 lần/tuần có xu hướng tránh được béo phì. Mặc dù trong nhân điều chưa nhiều chất béo, khoảng 75% chất béo chứa trong nhân điều là chất béo không bão hòa – một chất béo tốt cho cơ thể.

Ngoài ra, nhân điều có chứa một lượng lớn chất xơ. Chất béo tốt trong điều có thể giúp bạn giảm cân mà vẫn cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Hạt điều cũng giúp tạo thuận lợi cho sự trao đổi chất của cơ thể.

Lưu ý khi sử dụng và bảo quản

Các loại hạt có vỏ cứng nói chung và hạt điều nói riêng có hàm lượng chật béo cao, vì thế chúng dễ bị ôi. Bảo quản hạt ở nơi râm mát và khô ráo để kéo dài tuổi thọ của hạt. Nếu được bảo quản đúng cách, có thể để điều trong vài tháng ở nhiệt độ phòng, một năm trong ngăn mát tủ lạnh hoặc 2 năm trong tủ đá

Điều có thể bị hỏng nếu được bảo quản ở nhiệt độ phòng, vì vậy nên giữ cho chúng trong tủ lạnh sau khi đã đóng gói kĩ càng. Hạt này được bảo quản cẩn thận có thể sử dụng kéo dài đến cả năm.

TIN MỚI NHẤT